CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI HỘI CỜ VUA - SÂN CHƠI TRÍ TUỆ CHO MỌI NGƯỜI - HOTLINE 090.264.1618

ƯU ĐÃI HÈ 2017

Ưu đãi cho khách hàng khi đăng ký học hè cho con trước ngày 30/04/2017 - Đào tạo Cờ Vua, thông qua đó rèn luyện Kỹ Năng Tư Duy và Kỹ Năng Sống cho con trẻ...

CHIÊU SINH LỚP HỌC CỜ VUA TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - BÌNH DƯƠNG

- Đào tạo Cờ Vua, thông qua đó rèn luyện Kỹ Năng Tư Duy và Kỹ Năng Sống cho các em. - Đào tạo chuyên sâu cho những vận động viên năng khiếu để tham gia các giải đấu Quốc Gia và Quốc Tế.......

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VẬN ĐỘNG VIÊN CỜ VUA - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CỜ VUA QUỐC TẾ

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ phát triển ngày càng rộng rãi và được rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam yêu thích và say mê. Cờ vua giúp các em phát triển được toàn diện hơn trí tuệ của mình, thông minh hơn, sáng tạo hơn và đặc biệt giúp các em rèn luyện nhân cách sau này.........

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC CỜ VUA TẠI TRUNG TÂM CỜ QUỐC TẾ

Với sứ mệnh và tâm huyết phát triển phong trào cờ vua cho toàn thể các bạn học sinh, sinh viên tại Khu vực TPHCM và Bình Dương. Được sự hỗ trợ của Liên Đoàn Cờ TPHCM - Trường Đào Tạo Royal International ( Trường Đào Tạo Quốc Tế Hoàng Gia) - Viện Nghiên Cứu Phát Triển Doanh Nghiệp Vừa và Nhỏ.TRUNG TÂM CỜ QUỐC TẾ......

DẠY CỜ VUA TẠI NHÀ Ở CÁC QUẬN TP HỒ CHÍ MINH

Ngày nay, nuôi dạy con lớn khôn không chỉ đơn thuần là giúp con khỏe mạnh về thể chất mà còn bao gồm cả việc giúp con phát triển về trí não. Vậy làm thế nào để giúp con phát triển trí não toàn diện?........

PHỎNG VẤN KIỆN TƯỚNG QUỐC TẾ PHẠM BÍCH NGỌC

Bài đăng phổ biến

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

Lê Quang Liêm nhận thưởng nửa tỷ đồng

(VTC News)- Giành quyền vào chơi vòng 4 World Cup cờ vua thế giới, Lê Quang Liêm nắm chắc trong tay số tiền thưởng 25.000 USD (hơn nửa tỷ đồng).
Kết thúc vòng đấu thứ 3 với chiến thắng lịch sử trước kỳ thủ hạng 4 thế giới Alexander Grischuk, Lê Quang Liêm đã nắm chắc trong tay số tiền thưởng 25.000 USD theo quy định của ban tổ chức. Số tiền này sẽ tiếp tục tăng lên 35.000 USD nếu Liêm đặt chân vào top 8 và 50.000 USD nếu Liêm ở trong top 4 người mạnh nhất.

Lê Quang Liêm nhận thưởng nửa tỷ đồng
 Lê Quang Liêm càng đánh càng tiến bộ

Nếu giành chức á quân, Liêm sẽ bổ sung vào tài khoản thưởng của mình 80.000 USD (gần 2 tỷ đồng), trong khi chức vô địch sẽ mang về cho kỳ thủ TP.HCM con số tiền thưởng đáng mơ ước 120.000 USD.

Với động lực như vậy, cùng số điểm ELO thu thập được, Lê Quang Liêm chắc chắn sẽ tiến xa nếu lập kì tích tại World Cup cờ vua thế giới.

Ở vòng 4, đối thủ của Liêm là ĐKVĐ Peter Svidler. Cầm quân trắng, được đi trước, nhưng kỳ thủ Việt Nam không phá nổi thế cờ mà Svidler dày công sắp đặt. Hơn Quang Liêm 15 tuổi, lại đang ở thời kỳ đỉnh cao, Svidler sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn ở ván thứ 2 diễn ra vào tối nay.

Nếu Quang Liêm cầm hòa, anh sẽ có thêm cơ hội ở loạt tie break bằng sở trường cờ nhanh, cờ chớp. Quang Liêm đang là ĐKVĐ cờ chớp thế giới, và nếu có chiến thuật hợp lý, kỳ thủ VN đủ sức tạo nên một tiếng vang nữa trong làng cờ thế giới.

Đương kim vô địch World Cup cờ vua Peter Svidler không thể tìm kiếm được ván thắng ở lượt về vòng 4

Cầm chân Svidler, Lê Quang Liêm đặt hy vọng ở tiebreak

Ván đấu lượt về vòng 4 World Cup đêm 21/8 chứng kiến Lê Quang Liêm dựng nên một chiến lũy kiên cố khiến Svidler nhanh chóng cầu hòa ở nước đi thứ 24.
liem-1377107031.jpg
Lê Quang Liêm đấu với đương kim vô địch World Cup cờ vua. Ảnh: Worldcupchess2013.
Đương kim vô địch World Cup cờ vua Peter Svidler không thể tìm kiếm được ván thắng ở lượt về vòng 4 dù cầm quân trắng. Sự thận trọng của anh, cộng với quyết tâm phòng thủ triệt để ngay từ đầu của Lê Quang Liêm khiến ván đấu có kết quả hòa chóng vánh sau chưa đầy một giờ đồng hồ.
Trong suốt ván đấu, quân đen của Liêm hầu như không tràn về phía bàn cờ quân trắng. Ngược lại, Svidler cũng chỉ dám tiến rất cầm chừng bên ngoài hàng phòng ngự dày đặc màu đen. Hàng thủ của Liêm xây chắc chắn khiến Svidler không thể mạo hiểm hy sinh quân để mở đường tấn công. Chính đương kim vô địch cũng sợ sự hăng hái sẽ khiến anh phải trả giá đắt nếu bị Liêm lợi dụng sơ hở để đưa ra những nước đi đột biến làm đảo ngược thế cờ.
Cả ván đấu, mỗi kỳ thủ chỉ có hai lần đổi quân với một tốt và một tượng, và cả hai nhanh chóng bắt tay chia điểm ở nước đi thứ 24. Với kết quả hòa 1-1 sau hai ván đấu chính thức ở thể loại cờ truyền thống, cả hai sẽ bước vào loạt tiebreak tối ngày 22/8 được mở màn bằng hai ván cờ nhanh (mỗi bên 25 phút cộng thêm 10 giây cho mỗi nước đi).
Chọn giải pháp an toàn cho loạt đấu chính, Peter Svidler sẽ phải đối đầu với khó khăn ở các ván tiếp theo khi Lê Quang Liêm đang có phong độ đấu cờ nhanh và cờ chớp rất cao. Kỳ thủ người Nga hy vọng vào chút lợi thế là do không tham dự giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới 2013 hồi tháng 6 nên anh sẽ là một ẩn số đối với Lê Quang Liêm.
Kết quả vòng 4:
 
Sergey Karjakin - Dmitry Andreikin : 0,5 - 0,5 (lượt đi 0,5 - 0,5)
 
Julio Granda Zuniga - Fabiano Caruana: 0- 1 (0- 1)
 
Vladimir Kramnik - Vassily Ivanchuk: 0,5-0,5 (1-0)
 
Kamsky Gata - Mamedyarov Shakhriyar: 0,5-0,5 (1 -0)
 
Svidler Peter - Le Quang Liem: 0,5-0,5 (0,5-0,5)
 
Tomashevsky Evgeny - Morozevich Alexander: 0,5-0,5 (0,5-0,5)
 
Korobov Anton - Nakamura Hikaru: 1 - 0 (0,5-0,5)
 
Gelfand Boris - Vachier-Lagrave Maxime: 0,5-0,5 (0,5-0,5)
Anh Hoàng - bao vnexress.net

Lê Quang Liêm cầm hòa đương kim vô địch Svidler

Tiếp đối thủ rất mạnh ở vòng 4 là nhà vô địch World Cup 2011 người Nga Peter Svidler, kỳ thủ số một Việt Nam đã chia điểm ở ván đấu lượt đi sau 38 nước.
liem-1377038605.jpg
Lê Quang Liêm chia sẻ niềm vui với bố mẹ tại Na Uy sau khi lọt vào vòng 4 World Cup.
Sau vòng đấu thứ 3 với những ván cờ kéo dài lê thê và loạt tiebreak đầy kịch tính, Lê Quang Liêm bước vào lượt đi của vòng 4 tối ngày 20/8 gặp ĐKVĐ Peter Svidler.
Ngay từ màn khai cuộc, Lê Quang Liêm cầm quân trắng đã tung mã, rồi đẩy tốt lên cao, mở màn cho một cuộc tấn công không khoan nhượng. Lập tức, Svidler đáp trả còn mạnh mẽ hơn với màn đổi quân khá mạo hiểm. Sau màn đấu mã và đổi hậu ngay khai cuộc, Quang Liêm đã giành được thế chủ động khi buộc quân đen của Svidler mất quyền nhập thành.
Đến nước đi thứ 22, Svidler đã có một nước đi tưởng chừng như yếu khi dùng tượng đen đổi mã trắng, nhưng lại dụ được Liêm đẩy tốt ăn tượng đen và đánh mất luôn thế trận vững chắc mà anh dày công sắp đặt  từ đầu ván đấu.
Sau nước đi này Liêm tiếp tục tìm cách xoay xở tấn công và cân bằng được thế trận, Svidler cũng không muốn tiếp tục mạo hiểm sau thất thế ở khai cuộc, và cả hai bắt tay nhau hòa ở nước 38 khi Liêm lặp lại nước chiếu tướng bằng xe.
Với kết quả lượt đi như vậy, có thể Lê Quang Liêm sẽ cố gắng chơi phòng ngự thật chắc chắn ở ván lượt về khi anh cầm quân đen, và hy vọng một lần nữa có thể phát huy sở trường đấu cờ nhanh, cờ chớp để giành chiến thắng trong loạt tiebreak.
Anh Hoàng - vnexpress.net

Lê Quang Liêm thẳng tiến vào vòng 4 World Cup, Đả bại Grischuk

Kỳ thủ Việt Nam tiếp tục thể hiện phong độ đỉnh cao với màn thi đấu cờ nhanh, hạ gục Grischuk trong loạt tiebreak để lần đầu tiên trong lịch sử vào tới vòng 4 giải vô địch cờ vua thế giới.
liem-1376934346.jpg
Lê Quang Liêm. Ảnh: Worldcupchess2013.
Tối ngày 19/8, tại thành phố Tromso, Na Uy, Lê Quang Liêm đã có màn chiến thắng vang dội trước một đại cao thủ cả về cờ truyền thống lẫn cờ nhanh, cờ chớp, Alexander Grischuk ở vòng 3 World Cup và giành tấm vé quý giá lọt vào vòng 1/16.
Trước loạt đấu tiebreak này, kỳ thủ số 4 thế giới người Nga đã thua Liêm ở ván đấu chính thức lượt đi và thành công trong nỗ lực thắng lại ở ván lượt về sau 6 tiếng rưỡi đồng hồ đua tranh quyết liệt. Nhờ đó, anh đưa trận đấu vòng 3 World Cup với Lê Quang Liêm vào loạt đấu cân não.
Grischuk hy vọng tài đấu cờ nhanh, cờ chớp từng giúp anh gặt hái được rất nhiều thành công để đấu lại Lê Quang Liêm. Ngoài việc lên ngôi vô địch thế giới cờ chớp hai lần, anh vừa giành HC đồng cờ nhanh, HC bạc cờ chớp tại giải vô địch thế giới 2013. Cũng tại giải đấu này, Lê Quang Liêm đã cầm hòa Grischuk ở vòng 7.
Diễn biến của giải đấu cách đây hai tháng không gây áp lực cho Lê Quang Liêm. Với tinh thần quyết tâm và tập trung cao độ,  Liêm lần lượt thắng HC đồng cờ nhanh thế giới ở ván đầu tiên và thủ hòa ở ván thứ hai của loạt tiebreak vòng 3 World Cup. Đây là hai ván đấu cờ nhanh với thể thức 25 phút mỗi bên và mỗi nước đi được cộng 10 giây. Dù cầm quân đen hay quân trắng, kỳ thủ Việt Nam đều thể hiện khí thế tấn công không khoan nhượng và cuối cùng đã giành chiến thắng.
grischuk1-JPG-1376934346.jpg
Alexander Grischuk. Ảnh: Chess-com.
Trong đó, ở ván đấu cờ nhanh lượt về sau khi đã thắng oanh liệt bằng quân đen ván lượt đi, anh cầm quân trắng và rơi vào thế kém quân khi chỉ còn một xe so với một xe, một mã của Grischuk. Tuy nhiên, sử dụng đúng tinh thần thi đấu kiên cường mà Grischuk đã thể hiện ngày hôm trước, Liêm quyết không chịu đầu hàng. Trong nỗ lực phản công, Liêm khéo léo dùng xe và tướng vây bắt xe, mã của  quân đen và sau 102 nước đi buộc Grischuk phải chấp nhận hòa.
Thắng Grischuk chung cuộc 2,5-1,5 sau bốn ván, Lê Quang Liêm đã thực hiện được mục tiêu đặt ra từ nhà: lọt vào đến vòng 4 World Cup. Thành tích này đã vượt qua những gì Liêm làm được cách đây 2 năm (lọt vào vòng 3).
Ở vòng tới, Lê Quang Liêm gặp kỳ thủ Nga Peter Svidler, người vô địch giải này năm 2011.
Anh Hoàng - theo vnexpress.net

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Hơn 6 tiếng đấu trí "nghẹt thở", Quang Liêm để thua kỳ thủ số 1 Nga

Dân Việt - Ván lượt về vòng 3 World Cup cờ vua giữa Quang Liêm và Siêu đại kiện tướng quốc tế Grischuk Alexander (Nga, elo 2780, hạng 4 thế giới) đã kéo dài từ 20h ngày 18.8 (giờ Việt Nam) tới 2h30 sáng 19.8.

Trong một lần tâm sự với Dân Việt, Lê Quang Liêm khẳng định với hệ số elo hiện tại của mình (2712), anh đã được xếp vào hàng Siêu đại kiện tướng quốc tế. Nhưng trình độ của tốp 5 thế giới so với phần còn lại (trong đó có Liêm) thực sự là một khoảng cách không dễ lấp đầy.


Lê Quang Liêm đã ghi tên mình vào vòng 4 World Cup 2013
Lê Quang Liêm chưa thể ghi tên mình vào vòng 4 World Cup 2013

Và thực tế, khi Liêm bước vào vòng 3 World Cup 2013 gặp Grischuk Alexander, giới chuyên môn cho rằng khả năng kỳ thủ Việt Nam vượt qua được Siêu đại kiện tướng người Nga đang xếp hạng 4 thế giới, là rất nhỏ. Vậy mà với ý chí, sự quyết tâm của mình, Quang Liêm đã khiến Grischuk Alexander phải trải qua những thời khắc "nghẹt thở".

Sau khi bất ngờ chiến thắng Grischuk Alexander ở ván cờ tiêu chuẩn lượt đi trong thế cầm quân trắng, rạng sáng 19.8, Liêm tiếp tục "chiến đấu" vô cùng kiên cường ở ván lượt về với kỷ thủ số 1 Nga.

Cầm quân đen, Quang Liêm chủ động xây dựng một "tường thành" phòng ngự chắc chắn. Trong khi đó, Grischuk Alexander cũng tỏ ra vô cùng thận trọng. Sau 42 nước cờ, Quang Liêm mới chỉ đổi một Tượng lấy Mã của đối phương ở nước thứ 8.

Bắt đầu từ nước 43 mới chứng kiến những cuộc đánh đổi, giằng co vô cùng kịch tính giữa hai kỳ thủ. Tới nước 73, hai bên chỉ còn lại 1 Xe, 1 Tượng, 1 Mã và 5 tốt. Giằng co thêm 16 nước cờ nữa, đến nước thứ 89, Quang Liêm đã xác lập được ưu thế hơn 1 tốt so với Grischuk Alexander.

Tiếp theo, tới nước cờ thứ 95, Quang Liêm đã chủ động đổi Tượng lấy Mã của đối phương. Lúc này, các trận đấu khác ở vòng 3 trong ngày 18.8 đã kết thúc, và chỉ còn lại duy nhất cuộc đọ sức của Liêm trước sự theo dõi của đông đảo giới chuyên môn và người hâm mộ.

Trong thế cờ tàn, Grischuk Alexander đã phát huy được kinh nghiệm của mình để vãn hồi thế trận, trước khi vượt lên giành ưu thế hơn 2 tốt cho với Liêm tính tới nước 108.

Tới nước cờ 112, Liêm còn 1 Xe, 1 tốt; trong khi Grischuk Alexander còn 1 xe, 3 tốt. Đi thêm 12 nước nữa, Liêm chỉ còn 1 Xe đối chọi với 1 Xe, 3 tốt của đối phương.

Tới nước thứ 131, Liêm đã "giải quyết" được 1 tốt của đối phương. Sau đó, trước sức ép khủng khiếp của Grischuk Alexander, Liêm vẫn kiên cường chống đỡ, và chỉ chịu "bó tay" ở nước cờ thứ 154 sau 6 tiếng rưỡi đấu trí căng thẳng.

Với kết quả hòa 1-1 sau 2 ván cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm và Grischuk Alexander sẽ phải bước vào loạt " tie-break" phân thắng bại diễn ra đêm 19.8, bắt đầu bằng 2 ván cờ nhanh.

Theo quy định về loạt đánh tie-break tại World Cup, hai kỳ thủ sẽ thi đấu hai ván cờ nhanh với 25 phút mỗi người và cộng thêm 10 giây cho mỗi nước đi. Nếu vẫn hòa, hai kỳ thủ sẽ phải chơi tiếp hai ván cờ nhanh nữa với thời gian cho mỗi người là 10 phút và cộng thêm 10 giây cho mỗi nước đi. Nếu vẫn chưa phân định thắng thua, hai kỳ thủ sẽ bước vào thi đấu hai ván cờ chớp với thời gian cho mỗi người là 5 phút và cộng thêm 3 giây cho mỗi nước đi.
Nếu vẫn hòa, hai kỳ thủ sẽ phải bước vào thi đấu một ván cờ chớp “cái chết bất ngờ” để phân định thắng thua. Ở ván này, hai kỳ thủ sẽ bốc thăm màu cờ. Kỳ thủ cầm quân trắng sẽ có 5 phút suy nghĩ và kỳ thủ cầm quân đen được 4 phút. Sau 60 nước đầu tiên, mỗi nước tiếp theo mới được cộng thêm 3 giây. Nếu ván này kết thúc hòa, kỳ thủ cầm quân đen sẽ giành chiến thắng.

Grischuk buộc Lê Quang Liêm đấu tiebreak

Rất hy vọng vào một kết quả hòa, nhưng Lê Quang Liêm không cản được kỳ thủ số 4 thế giới Alexander Grischuk thắng lại ván lượt về vòng 3 và cả hai phải thi đấu tiếp tiebreak.
liem-1376879212_500x0.jpg
Quang cảnh phòng đấu lượt về vòng 3. Ảnh: Worldcupchess2013.
Sau chiến thắng bất ngờ A.Grischuk ở lượt đi, Lê Quang Liêm chỉ cần một ván hòa trong cuộc đối đầu đêm 19/8 là đủ để giành quyền đi tiếp vào vòng 4. Tuy nhiên, mọi toan tính và nỗ lực cho một ván hòa của anh thất bại bởi Grischuk đã có một ván đấu rất hay kéo dài 6 giờ rưỡi với 153 nước đi, tìm ra phương án để thọc sâu vào hàng phòng ngự của quân đen và cuối cùng đã giành được ván thắng cân bằng tỷ số.
Cuộc so tài diễn ra rất quyết liệt khi Grischuk không chịu hòa bằng mọi giá. Ván đấu bước vào cờ tàn cũng là lúc kỳ thủ người Nga lật ngược được tình thế. Lê Quang Liêm là người có thế trận ở giai đoạn đầu trung cuộc thuận lợi hơn, nhưng rồi không bảo toàn được lợi thế.
Quyết định đổi quân, hy sinh thế thắng để tạo lập thế hòa của anh bắt đầu từ ở nước đi thứ 44 đã ảnh hưởng đến thế trận sau này. Từ nước đi ăn tốt, anh đã bị đối phương bắt mất một mã. Đổi lại anh bắt một tượng trắng của Grischuk nhưng bắt đầu để hở khoảng trống cho kỳ thủ Nga gia tăng sức tấn công. Đến nước đi thứ 112, anh bị mất tiếp mã thứ hai và suy yếu.
Grischuk kiên trì ép Quang Liêm và đến nước đi thứ 153 thì thành công với màn dìu tốt phong hậu. Đến lúc này thì Lê Quang Liêm đành chấp nhận thất bại.
Với kết quả 1-1 sau 2 ván cờ truyền thống, cả hai tiếp tục đấu tiebreak trong tối 20/8, mở màn là các ván đấu cờ nhanh. Grischuk và Lê Quang Liêm vừa gặp nhau ở giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới nên cuộc đấu đêm nay đầy duyên nợ và là một trong những sự kiện hấp dẫn nhất loạt tiebreak của vòng 3.
Anh Hoàng

Lê Quang Liêm thắng số 4 thế giới Alexander Grischuk

Kỳ thủ Việt Nam đã có chiến thắng quan trọng ở lượt đi vòng 3 trước kỳ thủ hàng đầu thế giới ở nội dung cờ tiêu chuẩn Alexander Grischuk.
liem-1376790982_500x0.jpg
Lê Quang Liêm trong trận đấu gặp Grischuk. Ảnh: Worldcupchess2013.
Tối ngày 17/8, Lê Quang Liêm (Elo 2702) đã bước vào vòng 3 World Cup gặp kỳ thủ hiện đang đứng thứ 4 thế giới Alexander Grischuk (Elo 2785). Đây là lần đầu tiên anh gặp Grischuk ở nội dung cờ tiêu chuẩn.
Ở ván đấu lượt đi, Quang Liêm cầm quân trắng và trong cả ván đấu sử dụng hệ thống Botvinnik thuộc kiểu phòng thủ Gruenfeld để đấu với kỳ thủ rất mạnh người Nga.
Ván đấu diễn ra trong 44 nước đi, trong đó cả hai bên đều chấp nhận đổi quân liên tụctrong khai cuộc và trung cuộc. Khi tàn cuộc, mỗi bên chỉ còn tướng và một dàn tốt. Tại đây, cuộc đua tạo thế trận diễn ra âm thầm nhưng quyết liệt. Lê Quang Liêm là người giữ được cái đầu lạnh hơn. Ngược lại, Grischuk không chỉ có vài nước đi yếu, mà anh còn mắc sai lầm nghiêm trọng khi dâng tốt lên cao ở cuối ván đấu. Nước di tốt tai hại của Grischuk đã mở ra cánh cửa giải quyết ván đấu cho Liêm. Ngay sau sai lầm đó, Grischuk chấp nhận thua cuộc.
Thắng lợi này đã đem lại lợi thế rất lớn cho Lê Quang Liêm trước khi bước vào ván đấu lượt về tối nay. Cầm quân đen hòa được Grischuk là Liêm sẽ thẳng tiến vào vòng 4.
Anh Hoàng - vnexpress.net

Lê Quang Liêm thẳng tiến vào vòng 3 World Cup

Trổ hết tài đấu cờ nhanh, tân vô địch cờ chớp thế giới Lê Quang Liêm đã vượt qua đối thủ mạnh người Tây Ban Nha Vallejo Pons ở loạt tiebreak.
liem-1376683219_500x0.jpg
Lê Quang Liêm. Ảnh: Chessdom.
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã giành vé vào vòng 3 sau loạt đấu tiebreak, nơi anh là người có nhiều lợi thế hơn Vallejo Pons vì được thi đấu ở nội dung sở trường.
Sau khi hòa hai ván cờ tiêu chuẩn, Lê Quang Liêm khởi đầu ván đấu cờ nhanh lượt đi bằng một màn chia điểm mới khi cầm quân đen. Tại đây, anh thi đấu với chủ trương đảm bảo sự chắc chắn, không mạo hiểm thừa và cả hai bắt tay hòa sau 62 nước đi với hai tốt, một xe còn lại trên bàn cờ.
Tới ván lượt về, Liêm cầm quân trắng và lần đầu tiên thể hiện được ưu thế áp đảo với màn tấn công hiệu quả, gài bẫy Vallejo Pons để làm suy yếu lực lượng của đối thủ ngay từ trung cuộc.
Trong khi Quang Liêm chơi rất quyết đoán, Vallejo lại liên tiếp đi những nước sai lầm, tự phá tan thế cân bằng trên bàn cờ. Kỳ thủ Tây Ban Nha thực sự lúng túng khi Quang Liêm dùng tượng để đổi mã đen và sau đó tự sa vào bẫy của chính mình khi đổi quân không khôn khéo, giúp mở toang cửa cho Quang Liêm dìu tốt phong hậu.
Kỳ thủ Việt Nam đã có ván cờ nhanh thắng tưng bừng, nhờ đó kết thúc vòng 2 sau 4 ván với tỷ số 2,5 điểm - 1,5 điểm để giành quyền đi tiếp, lặp lại thành tích có mặt ở vòng 3 cách đây hai năm.
Ở vòng tới anh sẽ phải đối diện với một thử thách rất lớn, đó là đấu với kỳ thủ đứng thứ 4 thế giới Alexander Grischuk. Dù vừa lật đổ ngôi vương cờ chớp thế giới của Grischuk nhưng đây là lần đầu tiên anh đấu cờ tiêu chuẩn với Grischuk.
Ở diễn biến khác của ngày 16/8, ván đấu căng thẳng và bất ngờ nhất thuộc về cặp Daniil Dubov - Ruslan Ponomariov. Daniil Dubov đã mất tới 7 ván mới hạ gục được kỳ thủ đứng thứ 13 thế giới, trong đó có hai ván tiêu chuẩn  (25 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi), hai ván cờ nhanh (10 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi), hai ván cờ chớp và một ván cờ "cái chết bất ngờ".
Anh Hoàng - vnexpress.net

Nguyễn Ngọc Trường Sơn dừng bước, Quang Liêm đấu tiebreak

Ở ván đấu lượt về vòng 2 World Cup đêm 15/8, Lê Quang Liêm cầm quân trắng tiếp tục thủ hòa Vallejo Pons và sẽ đấu tiếp tiebreak, trong khi Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã thất bại trước Dmitry Andreikin.
liem-1376589313_500x0.jpg
Lê Quang Liêm. Ảnh: Worldcupchess2013.
Sau ván hòa xuất sắc trước siêu đại kiện tướng quốc tế Dmitry Andreikin (Elo 2716) ở lượt đi, phép màu đã không xảy ra với kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Elo 2625) sau khi anh phải nhận thất bại 0-1 ở lượt về, qua đó thua chung cuộc 0,5-1,5 ở vòng 2.
Đây là trận đấu mà Andreikin cầm quân trắng đã cuốn Trường Sơn, vốn là một kỳ thủ luôn có lối tấn công nhiệt huyết, vào một màn đổi quân chóng vánh. Sau 22 nước, bàn cờ vãn quân và ở thế hòa. Chính từ thời điểm này, Andreikin bắt đầu thể hiện sự vượt trội bằng việc tung ra cả hai xe song đấu tạo sức mạnh hỗ trợ vừa tấn công vừa bọc lót rất hiệu quả. Về phần mình, Trường Sơn chỉ vì một chút chủ quan, dùng một xe đấu lại quân trắng nên rơi vào thế bị hở sườn.
Lợi dụng khoảng trống trong phòng ngự của đối phương, Andreikin đã nhanh chóng ăn thêm hai tốt đen và tạo lợi thế hơn quân trên bàn cờ. Từ đây, anh bắt đầu dâng tốt phong hậu. Chỉ sau vài nước dìu tốt thành công của Andreikin, Trường Sơn đã phải phất cờ trắng ở nước thứ 37.
covua-1376589314_500x0.jpg
Dmitry Andreikin vượt qua Nguyễn Ngọc Trường Sơn vào vòng 3 World Cup.
Trận thua này của Nguyễn Ngọc Trường Sơn khiến đội tuyển Việt Nam chỉ còn lại niềm hy vọng duy nhất là Lê Quang Liêm, người đã tiếp tục chia điểm với đối thủ người Tây Ban Nha Vallejo Pons ở ván đấu lượt về.
Không có màn tấn công tưng bừng và quyết liệt như ở ván đấu Trường Sơn - Andreikin, cuộc so tài giữa Quang Liêm và Vallejo Pons diễn ra cẩn trọng hơn và Vallejo Pons (quân đen) gần như lặp lại thế trận giống hệt Liêm.
Chính vì Pons bắt chước thế trận của Quang Liêm với mục đích tạo thế hòa quá rõ ngay từ đầu, nên đến nước thứ 25, cả hai bắt tay nhau chia điểm. Với tỷ số 1-1 sau 2 ván đấu, cả hai sẽ phải tiếp tục đấu các ván cờ nhanh, cờ chớp trong loạt tiebreak diễn ra vào tối  ngày 16/8 để tranh tấm vé vào vòng 3.
Với phong độ ấn tượng tại giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới năm nay, Lê Quang Liêm đang có ưu thế lớn hơn đối thủ ở các ván tiebreak.
Anh Hoàng - vnexpress.net

Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn cầm hòa ở lượt đi vòng 2

Quang Liêm, Trường Sơn cầm hòa ở lượt đi vòng 2

Hoàn tất sớm vòng 1 và chờ một nhóm kỳ thủ đấu tiebreak, đến đêm 15/8, Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn mới tiếp tục loạt trận vòng 2, nơi họ đối đầu với những đối thủ rất mạnh.
liem-1376547039_500x0.jpg
Lê Quang Liêm. Ảnh: Chessworldcup2013.
Sau khi vượt qua Oliver Barbosa ở vòng 1, Lê Quang Liêm (Elo 2702) tiếp tục bước vào vòng 2 gặp đối thủ anh chưa từng đấu bao giờ: Francisco Vallejo Pons (2706), kỳ thủ Tây Ban Nha đứng thứ 6 giải vô địch châu Âu.
Ở ván này, Quang Liêm cầm quân đen và đấu với một đối thủ có phong cách thi đấu năng động, chăm tấn công. Để đối đầu hiệu quả với Vallejo Pons, Quang Liêm cũng "ăn miếng trả miếng" bằng những nước đi táo bạo. Trong đó phải kể đến quyết định đấu mã, đấu xe rồi đấu tiếp hậu ở trung cuộc khá đẹp mắt.
Trong khi quân đen nhanh chóng đổi quân cân bằng thế trận, thì quân trắng cố gắng tìm ưu thế bằng cách chủ động dâng xe vây tướng đen. Sau vài nước chiếu lặp đi lặp lại, Vallejo Pons đề nghị hòa ở nước đi thứ 35 và Quang Liêm chấp nhận.
pons-1376547039_500x0.jpg
Vallejo Pons.
Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2625) cũng phải đối diện với một kỳ thủ rất mạnh là Dmitry Andreikin, đại kiện tướng quốc tế có Elo 2716. Đây cũng là nhà vô địch trẻ thế giới 2010, vô địch Nga 2012 và đứng thứ 4 châu Âu 2012.
Ván đấu chỉ diễn ra trong 25 nước đi với màn tấn công rất nhanh và áp sát của cả hai bên. Trường Sơn cầm quân trắng khởi đầu chắc chắn, nhưng Andreikin quân đen thể hiện ý định phản công bằng màn xuất mã ngay ở nước đi đầu tiên.
Trường Sơn thi đấu rất quyết liệt khi chấp nhận thí mã và thí xe, nhưng Andreikin cũng tìm mọi cách để khuấy đảo đối phương. Sau khi tiến hành một loạt nước di mã, Andreikin và Trường Sơn bất ngờ quyết định hòa, đẩy phần quyết đấu vào ván lượt về rạng sáng ngày 16/8.
Các đối thủ ở cả hai cặp Quang Liêm - Vallejo Pons và Trường Sơn - Andreikin đều chưa từng gặp nhau trước vòng đấu này, vì vậy ván đấu lượt đi vòng 2 vừa kết thúc sẽ là những dữ liệu được tất cả các bên nghiên cứu kỹ trước khi bước vào ván đấu lượt về.
Anh Hoàng - Theo VNEXPRESS.Net

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2013

Lê Quang Liêm được chọn dự Đại hội thể thao trí tuệ thế giới

FIDE vừa công bố danh sách 32 kỳ thủ (16 nam) được chọn tham dự Đại hội thể thao trí tuệ thế giới, trong đó Việt Nam có đại diện duy nhất là Lê Quang Liêm.
liem-1376221530_500x0.jpg
Lê Quang Liêm. Ảnh: T.L.
Với danh hiệu vô địch cờ chớp thế giới vừa giành được, Lê Quang Liêm được bổ sung vào danh sách 16 kỳ thủ nam hàng đầu thế giới được FIDE chọn tham dự Đại hội thể thao trí tuệ thế giới - SportAccord World Mind Games 2013 diễn ra từ ngày 12 đến 18/12 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Đây là lần thứ ba cờ vua được đua vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội và Lê Quang Liêm cũng đã 3 lần góp mặt. Tại giải năm nay, ngoài các kỳ thủ đứng trong Top 20 thế giới, có 3 trường hợp nằm ngoài nhóm này. Đó là hai kỳ thủ Trung Quốc được nhận suất đặc cách Wang Yue, Wang Hao và Lê Quang Liêm được chọn với tư cách nhà vô địch cờ chớp thế giới.
Tổng cộng có 32 kỳ thủ (16 nam) tham dự môn cờ vua của Đại hội. Các kỳ thủ sẽ thi đấu các nội dung cờ nhanh (nam, nữ), cờ chớp (nam, nữ) và cờ Basque (một loại cờ vua đấu hai ván cùng một lúc).
Danh sách 16 kỳ thủ nam dự Đại hội thể thao trí tuệ 2013: 1- Karjakin Sergey (Nga), 2- Alexander Grischuk (Nga), 3- Aronian Levon (Armenia), 4- Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan), 5- Leinier Perez Dominguez (Cuba), 6- Ruslan Ponomariov (Ukraina), 7- Radjabov Teimour (Azerbaijan), 8- Lê Quang Liêm (Việt Nam), 9- Wang Hao (Trung Quốc), 10- Wang Yue (Trung Quốc), 11- Ian Nepomniachtchi (Nga), 12- Maxime Vachier-Lagrave (Pháp), 13- Gata Kamsky (Mỹ), 14- Peter Leko (Hungary), 15- Vassily Ivanchuk (Ukraina), 16- Anish Giri (Hà Lan).
Anh Hoàng

Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Lê Quang Liêm toàn thắng vòng 1 World Cup 2013

Quang Liêm, Trường Sơn toàn thắng vòng 1 World Cup

Hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam cùng vượt qua vòng 1 giải World Cup 2013, Tromso, Na Uy với thành tích thi đấu ấn tượng.
liem-1376331622_500x0.jpg
Lê Quang Liêm thắng Barbosa (Philippines). Ảnh: Chessworldcup2013.
Rạng sáng ngày 13/8 (giờ Hà Nội), hai kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn hoàn tất hai ván đầu đầu tiên ở vòng 1 giải World Cup tại thành phố Tromso, Na Uy với chiến thắng tưng bừng.
Ở lượt đi vòng 1 đêm 12/8, Lê Quang Liêm (Elo 2702) cầm quân trắng đã thắng đối thủ người Philippines Oliver Barbosa sau 43 nước đi. Ván đấu diễn ra khá cân bằng và về tàn cuộc, Liêm có ưu thế hơn hẳn khi dùng hậu và mã quây chặt tướng đen.
Sang lượt về rạng sáng ngày 13/8, Liêm cầm quân đen thắng tiếp Barbosa chỉ sau 32 nước đi nhờ tận dụng thành công một loạt sai lầm của đối phương ở trung cuộc. Trong đó, sai lầm cơ bản nhất của kỳ thủ Philippines là đẩy tốt trắng từ giữa bàn cờ dấn sâu lên phía bàn cờ của quân đen, tạo ra khoảng trống mênh mông để Quang Liêm lần lượt đẩy tượng, xe để làm một cuộc đổi quân ngoạn mục. Ở cuối ván đấu, xe đen đã phá tan sức mạnh của đôi mã trắng bằng viêc ăn được một mã, qua đó Liêm nắm luôn thế thắng.
Barbosa từng nhiều lần gặp Quang Liêm. Gần đây nhất Liêm đã thắng Barbosa tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2013 tại Incheon, Hàn Quốc. Tại vòng 1 World Cup 2013, anh loại Barbosa với điểm số 2-0.
son-1376331622_500x0.jpg
Nguyễn Ngọc Trường Sơn thắng kỳ thủ Akopian.
Tiếp đó, tới lượt Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Elo 2625) hoàn tất ngày thi đấu thuận lợi cho đội tuyển Việt Nam. Trước đối thủ rất mạnh là Vladimir Akopian (Armenia, Elo 2691), anh sớm có lợi thế bằng chiến thắng có ý nghĩa vô cùng quan trọng ở lượt đi sau 48 nước. Trường Sơn triển khai thế cờ đầy chắc chắn sau đó từng bước khai thác sai lầm của đối thủ để chiếm lợi thế và giành thắng lợi.
Ở ván lượt về ngày 13/8, Trường Sơn cầm quân đen phòng ngự rất hay và cầm hòa Akopian. Thắng 1,5 -0,5 qua hai ván đấu, Trường Sơn theo chân Quang Liêm thẳng tiến vào vòng 2.
Nếu chiến thắng của Quang Liêm trước Barbosa được dự đoán từ trước thì việc vượt qua đối thủ được xếp thứ 44 tại giải là một thành công lớn của Trường Sơn (người đứng thứ 85 tại World Cup năm nay).
Giải World Cup 2013 khởi tranh từ ngày 11/8 với sự tham dự của 128 kỳ thủ xuất sắc của thế giới. Giải tiến hành theo thể thức chia cặp và đấu loại trực tiếp theo thể thức 9 ván, trong đó nếu bất phân thắng bại sau 2 ván lượt đi và về cờ truyền thống, các cặp đấu phải thi đấu thêm 2 ván cờ nhanh. Nếu chưa vẫn hòa thì đấu thêm 2 ván cờ chớp. Trường hợp vẫn chưa thể xác định được người thắng, thì trận đấu sẽ được quyết định bằng ván đấu "cái chết bất ngờ".

Cờ vua World Cup 2013

Các FIDE Cup cờ vua thế giới (World Cup) sẽ được tổ chức từ Tháng Tám 10-Tháng 9 3 trong Tromso, Na Uy. Sự kiện này là một phần của giải vô địch thế giới Chu kỳ 2012-2014. Người chiến thắng và các Á hậu của World Cup 2013 sẽ đủ điều kiện để các ứng cử viên giai đoạn của chu kỳ giải vô địch thế giới năm 2012-2014.
Có 128 vòng loại, bao gồm cả Kramnik, Caruana, Aronian, Svidler, Grischuk, Ivanchuk, Radjabov, Karjakin, Mamedyarov, Kamsky, Nakamura, Gelfand, Wesley Vì vậy, Lê Quang Liêm, Ipatov, Ushenina, Hou Yifan, Jon Ludvig Hammer, xem đầy đủ danh sách những người tham gia World Cup
Sống trò chơi từ Chess World Cup 2013 sẽ được sống hàng ngày trên các trang web tin tức toàn cầu Chessdom.com. Mong đợi vòng chi tiết của báo cáo tròn, bình luận, và bảo hiểm bổ sung.

 
Quan trọng Chess World Cup 2013 tài nguyên
Na Uy: Bergensjaak / Nettavisen
Tây Ban Nha: Ajedrez en Castellano
Séc: NSS.cz

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Quang Liêm và Trường Sơn khởi đầu thắng lợi ở World Cup cờ vua

TTO – Rạng sáng 12-8 (giờ Việt Nam), hai kỳ thủ Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đều đã có chiến thắng trong ván mở màn (lượt đi vòng 1) tại World Cup cờ vua đang diễn ra ở thành phố Tromso, Na Uy.

Trường Sơn mở màn thuận lợi ở World Cup cờ vua 2013. Ảnh: T.P

Quang Liêm (elo 2702) khá vất vả mới khuất phục được kỳ thủ người Philippines Oliver Barbosa (elo 2571) sau hơn 4 giờ đấu trí. Dù được cầm quân trắng (đi tiên) nhưng Quang Liêm đã gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của Barbosa với lối chơi phòng thủ chặt chẽ.
Có những thời điểm, Quang Liêm tỏ ra nôn nóng khiến anh mất phần nào sự chủ động về tay Barbosa. Nhưng nhờ bản lĩnh và kinh nghiệm dày dạn, Quang Liêm đã lật ngược thế cờ để giành chiến thắng sau 43 nước cờ, dù Barbosa có nhỉnh hơn về ưu thế quân cờ còn lại trên bàn.
Trong khi đó, Trường Sơn (elo 2625) đã có ván đấu rất hay trước đối thủ được đánh giá cao hơn Vladimir Akopian (Armernia, elo 2691). Nhờ được cầm quân trắng, Trường Sơn chủ động triển khai thế trận an toàn trước khi tung những đòn tấn công sắc nét để liên tục chiếm ưu thế. Sau 48 nước cờ, Akopian đã phải đầu hàng trước Trường Sơn.
Hôm nay (12-8), hai kỳ thủ Việt Nam Quang Liêm và Trường Sơn sẽ lần lượt gặp lại Barbosa và Akopian ở trận lượt về vòng 1.
T.P

World Cup cờ vua: Quang Liêm, Trường Sơn xung trận

(TNO) 20 giờ hôm nay (giờ Việt Nam) tại Tromso (Na Uy), 2 kỳ thủ cờ vua hàng đầu Việt Nam là Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn bước vào hành trình chinh phục World Cup cờ vua 2013.

>> Hoàng Thanh Trang đăng quang giải cờ vua châu Âu
>> Cờ vua bỏ tiền túi dự World Cup?
>> Lê Quang Liêm giành suất World Cup cờ vua 2013
 
Truyền thông quốc tế phỏng vấn Lê Quang Liêm trước giờ xung trận - Ảnh: chessworld
Theo kết quả bốc thăm trước đó, Quang Liêm (elo 2.702) là hạt giống số 29 tại giải. Kỳ thủ số 1 VN sẽ đối đầu với hạt giống số 100 Oliver Barbosa (Philippines, elo 2.571). Trong khi đó hạt giống số 85 Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.625) đối đầu cùng hạt giống 44 Akopian (Armenia, elo 2.691).
Các kỳ thủ sẽ thi đấu theo thể thức như sau: mỗi trận đấu gồm 2 ván cờ tiêu chuẩn, nếu hòa sẽ thi đấu 4 ván cờ nhanh, nếu hòa tiếp sẽ đấu 2 ván cờ chớp, nếu lại hòa sẽ đấu ván quyết định “cái chết bất ngờ” thông qua bốc thăm ngẫu nhiên chọn người đi trước.
Với năng lực của mình lại gặp đối thủ không quá mạnh, Lê Quang Liêm được dự báo sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng 2.
Người hâm mộ cờ vua có thể theo dõi trực tiếp, cùng bình luận các ván đấu trên http://chessworldcup2013.com, http://chessbomb.com/site/.
Hoàng Quỳnh

Kỳ thủ Lê Quang Liêm: Thành danh nhờ tiền tỷ đầu tư từ gia đình

Từ ngày 9/8 tới, nhà vô địch thế giới cờ chớp sẽ bước vào tranh tài tại World Cup - cuộc đấu danh giá mà chỉ cần góp mặt đã bỏ túi 6.000 USD. Để có một Lê Quang Liêm đấu cờ ra... danh hiệu, giành những khoản tiền thưởng kếch xù như hiện tại, bên cạnh công sức chăm bẵm, gia đình anh đã phải chi ra hàng tỷ đồng đầu tư cho anh.
TIN THỂ THAO NÓNG NHẤT TRONG NGÀY, LỊCH THI ĐẤU, VIDEO CLIP BÓNG ĐÁ, TENNIS, F1 , NGẮM NGƯỜI ĐẸP THỂ THAO CỰC HOT.
Lo cho con từ A đến Z

Thành công của kỳ thủ Việt Nam duy nhất đạt danh hiệu Siêu Đại Kiện tướng quốc tế (KTQT) có dấu ấn rất lớn, nếu không muốn nói mang tính quyết định từ gia đình. Người anh Lê Quang Long chính là người đưa cậu em trai khi ấy mới 7 tuổi đến với cờ vua, rồi khi Liêm được tuyển vào lớp năng khiếu, bố mẹ đã theo nghiệp cờ của con từng ngày.
Kỳ thủ Lê Quang Liêm: Thành danh nhờ tiền tỷ đầu tư từ gia đình, Thể thao, quang liem, le quang liem, world cup co vua, co vua, co vua viet nam, the thao viet nam, the thao, tin the thao, bao the thao, the thao 24h, tinthethao, bao
Các thành viên trong gia đình Lê Quang Liêm
Họ đã thay nhau đưa đón Liêm tập cờ mỗi ngày, rồi sau này không vắng mặt bất cứ giải đấu trong nước và quốc tế nào để chăm lo, động viên con em mình tập luyện, thi đấu. Và quan trọng hơn, gia đình đã chủ động chi một số tiền khổng lồ đầu tư cho con trong nhiều năm ròng rã, ước chừng 2 tỷ đồng theo một thống kê không chính thức.
Từng “đấu thuê” 4 giải cờ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới

Nếu như Công Vinh hay Tiến Minh mới chỉ lần đầu tiên hay lần thứ 2 thì riêng với Quang Liêm, việc sang nước ngoài đấu thuê cho một CLB chuyên nghiệp là một việc rất đỗi bình thường.

Đến nay, anh đã từng khoác áo cho các CLB mạnh nhất của 4 nền cờ vua hàng đầu thế giới là: Pháp, Đức, Trung Quốc và mới đây nhất là Nga. Ngoài tiền lệ phí ban đầu và tiền ăn ở đi lại, Liêm được trả căn cứ vào thành tích cụ thể, với mức 700 USD cho một ván thắng, 600 USD một ván hòa, chưa kể thưởng sau khi kết thúc giải.
Ngay từ những năm 1999-2000, khi cờ vua Việt Nam bế tắc về kinh phí, gia đình Liêm đã tự bỏ tiền hỗ trợ ngoài tiền ngân sách, thậm chí nhiều lần chi toàn bộ từ 50 đến 70 triệu đồng, để con cùng HLV được dự tranh tài một vài giải quốc tế. Đến năm 2001, sau khi kỳ thủ nhí người TPHCM đoạt HCB giải trẻ thế giới, bố Quýnh (một kiến trúc sư) và mẹ Mỹ (một doanh nhân) đã thống nhất sẽ tập trung đầu tư lớn nhằm giúp con thỏa đam mê, phát huy cao nhất năng lực.
Kể từ đó, mỗi năm gia đình Liêm đều đặn chi 200-300 triệu đồng, bổ sung vào  nguồn kinh phí từ ngành thể thao để đầu tư cho con. Điều đáng nói, không chỉ gấp đôi mức đầu tư của Nhà nước mà chính khoản tiền gia đình chi lại giải quyết được những khâu khó, mang tính đột phá. Đơn cử như các giải đấu quốc tế dạng mời song không có trong chương trình chính thức hay thọ giáo chuyên gia. Chưa kể việc gia đình Liêm tạo lập cho con những điều kiện đặc biệt về internet, sách cờ các loại - những điều khoảng chục năm trước vô cùng xa lạ với làng cờ Việt.
Chi 60 triệu học chuyên gia Nga tại resort
Đến năm 2006, khi tài năng trẻ sinh năm 1991 trở thành kỳ thủ Việt Nam thứ 3 lên ngôi tại giải trẻ thế giới, rồi được đặc cách phong Đại KTQT, ông Quýnh mới thở phào nhẹ nhõm vì cuộc “đầu tư xứng đáng mà đầy rủi ro” đã đúng hướng và thành công bước đầu. Gia đình cũng xác định, thành tích tăng thì đầu tư cũng phải tăng và sẵn sàng mọi chi phí miễn sao con thành tài.
Kỳ thủ Lê Quang Liêm: Thành danh nhờ tiền tỷ đầu tư từ gia đình, Thể thao, quang liem, le quang liem, world cup co vua, co vua, co vua viet nam, the thao viet nam, the thao, tin the thao, bao the thao, the thao 24h, tinthethao, bao
Quang Liêm nâng cao trình độ nhờ được cọ xát đỉnh cao
Ngoài mức chi thường xuyên vẫn bỏ ra, có được bao nhiêu tiền thưởng, gia đình cũng tái đầu tư toàn bộ cho Liêm trong việc phát triển nghiệp cờ. Nhờ thế, cùng với khoản tiền từ ngành thể thao tăng đều hàng năm, ngay từ năm 2008, Liêm đã dự 7-8 giải quốc tế mỗi năm, được thi đấu cọ xát với hàng loạt đối thủ tầm cỡ thế giới nên trình độ được nâng lên rất nhanh.
Cũng chỉ có Liêm mới từng có những đợt tập huấn đặc biệt như lần thọ giáo chuyên gia người Nga ở một resort tận Phan Thiết với học phí 50 USD/giờ. Với tần suất mỗi ngày 4 giờ trong 2 tuần liên tục, Liêm đã tiêu tốn 60 triệu đồng. Hay riêng tiền học và đấu cờ qua mạng với các danh thủ thế giới, mỗi năm anh cũng đã tốn vài ngàn USD.
Đúng như khẳng định của giới chuyên môn, nếu như không có sự hậu thuẫn từ gia đình, cờ vua Việt Nam sẽ không thể có một nhà vô địch thế giới, siêu Đại KTQT  Lê Quang Liêm.
1,3 tỷ đồng cho 4 ngày đấu
Giải cờ nhanh và cờ chớp vô địch thế giới 2013 đã đưa Quang Liêm lên đỉnh cao với chức vô địch cờ chớp, đồng thời nhận một mức thưởng: 40.000 USD. Trước đó, anh cũng đã có 22.500 USD nhờ chiến tích đoạt hạng 4 cờ nhanh.
Tính tổng cộng, kỳ thủ TP HCM đã sở hữu 62.500 USD, tương đương 1,3 tỷ đồng cho 4 ngày tranh tài trên đất Nga. Sau thành công vang dội này, quán quân thế giới đầu tiên của cờ vua Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen.
Theo Kim Tuyến (giaothongvantai.com.vn)

‘Siêu đại kiện tướng’ Lê Quang Liêm thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Tại giải Siêu đại kiện tướng Dortmund vừa qua, Lê Quang Liêm đã xuất sắc giành ngôi Á quân năm thứ 2 liên tiếp, trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam.
Với tổng điểm 5,5 và thành tích bất bại xuyên suốt giải đấu, kỳ thủ Việt Nam đã bảo vệ thành công ngôi Á quân giải cờ vua Sparkassen Chess-Meeting 2011 tại Dortmund, Đức. Anh đã có những chia sẻ sau thành tích quốc tế đáng tự hào này.
Hòa nhưng vẫn tiến
Theo Liêm, có gì khác nhau giữa vị trí Á quân giải Siêu đại kiện tướng năm 2010 và năm nay?
- Năm ngoái, tôi tham dự giải đấu này với tư cách là một kỳ thủ trẻ, các đối thủ khác chưa biết đến nhiều. Do đó, việc tôi giành vị trí Á quân có nhiều yếu tố bất ngờ. Nhưng năm nay lại khác, tôi tham dự trên danh nghĩa là một siêu đại kiện tướng quốc tế, đã nổi tiếng hơn. Do đó, để bảo vệ được ngôi Á quân giải này tôi phải nghiên cứu kỹ càng từng đối thủ để có những đối sách phù hợp. Và dù vẫn chỉ về ngôi Á quân, nhưng tôi thấy mình có tiến bộ hơn hẳn.
‘Siêu đại kiện tướng’ Lê Quang Liêm thu nhập tiền tỷ mỗi năm
Kỳ thủ Lê Quang Liêm
Nhìn lại giải đấu vừa qua, Liêm có thấy tiếc điều gì không?
- Trình độ của các kỳ thủ giải này rất cao, nên việc tôi bất bại cả 10 ván là kết quả ngoài mong đợi. Có một chút đáng tiếc khi tôi cầm quân trắng (đi trước) gặp Wladimir Kramnik ở ván thứ 7. Bởi có thời điểm tôi đã có cơ hội lớn để giành chiến thắng, thế nhưng do còn thiếu kinh nghiệm và bản thân Kramnik chơi thủ quá xuất sắc nên cuối cùng chỉ có một trận hòa. Nếu thắng trận đó, tôi sẽ tiến rất sát đến vị trí dẫn đầu của Kramnik.
Trên website www.2700chess.com - chuyên đánh giá và tính elo của các kỳ thủ qua từng trận đấu cho thấy, với việc giành ngôi Á quân tại giải Dortmund vừa qua, Lê Quang Liêm đã tăng được 8 elo (hiện tại là 2715). Bên cạnh đó hệ số performance rating (hiệu suất thi đấu) tại giải của Liêm lên đến khoảng 2770, tương đương với những kỳ thủ trong top 10 thế giới
Còn ván đấu khiến Liêm thấy “sướng” nhất?
- Đó là trận thắng Ponomariov ở ván thứ 5. Trận đấu kéo dài đến hơn 6 giờ đồng hồ và phải hơn 70 nước đi tôi mới hạ được anh ta. Bạn biết đấy, đánh bại nhà đương kim vô địch bao giờ cũng đem lại một cảm giác rất đặc biệt.
Lấy đâu ra 3 tỷ đồng?
Trong làng thể thao Việt Nam Lê Quang Liêm được xem là vua săn giải thưởng. Năm ngoái, anh kiếm được hơn 1 tỷ đồng thông qua các giải đấu, cụ thể: vô địch Giải Aeroflot 2010, Liêm nhận được 21.000 euro tiền thưởng, cộng với 8.000 USD cho HĐC tại giải Matxcơva mở rộng; 7.000 euro tại Giải các siêu đại kiện tướng quốc tế ở Dortmund (Đức); 9500 USD cho chức vô địch Giải cờ vua tưởng niệm cố chủ tịch Fide - Florencio Campomanes tại Philippines cũng như 4.000 USD tiền thưởng từ nhà tài trợ Công ty Phương Trang tại giải vô địch quốc gia 2010.
Năm nay với việc vô địch giải Aeroflot, hạng 4 giải Tata Steel, Á quân giải Dortmund và giải tưởng niệm cố chủ tịch FIDE (Liên đoàn cờ vua thế giới), Capbablanca và thi đấu cho các CLB của Pháp và Trung Quốc, thu nhập của Liêm chắc chắn sẽ không ít hơn năm ngoái. Tuy vậy, Liêm vẫn cho rằng có một số nguồn tin quá đề cao thu nhập thực tế của anh.
‘Siêu đại kiện tướng’ Lê Quang Liêm thu nhập tiền tỷ mỗi năm
Liêm chụp ảnh cùng các kỳ thủ tại giải Dortmund
Thời gian gần đây, có thông tin Liêm kiếm được không dưới 3 tỷ đồng/năm thông qua các giải đấu. Liêm nghĩ sao về điều này?
- (Cười) Nếu được vậy, tôi đã mừng. Các giải đấu mà tôi tham dự trong năm nay phần lớn là những giải đấu mời, không có tiền thưởng mà Ban tổ chức chỉ trả một khoản phí tham dự thi đấu mà thôi. Như tại giải Dortmund vừa rồi, BTC thương lượng với mỗi kỳ thủ về số tiền được nhận để tham dự giải. Chỉ có chức vô địch giải Aeroflot vừa qua tôi nhận được khoảng 20.000 USD cho chức vô địch, cộng với 4.000 USD cho hạng 4 giải Tata Steel tại Hà Lan.
Liêm là một trong số ít VĐV sống khỏe bằng thể thao chuyên nghiệp với khoản thu nhập ổn định, vậy số tiền dành được anh chi tiêu như thế nào?
- Hiện tại, tôi chưa có việc gì để dùng đến tiền bạc quá nhiều , cho nên toàn bộ số tiền tôi dành được thông qua các giải đấu trong vài năm qua tôi đều đưa cho bố mẹ giữ hết. Đó như một khoảng tích lũy để tôi làm vốn cho tương lai sau này.
“Tôi muốn là một doanh nhân thành đạt”
Mục tiêu của Liêm từ nay đến cuối năm là gì?
- Tôi muốn giữ vị trí vững vàng trong tốp 30 của FIDE, sau đó mới nghĩ đến chuyện tiến lên cao hơn. Trước mắt, tôi cố gắng thi đấu thật tốt tại giải vô địch thế giới được tổ chức tại Nga. Hai lần tham dự trước tôi đều bị loại từ vòng 1. Bên cạnh đó, tháng 10 tôi sẽ tham dự SPICE Cup tại bang Texas từ 15 đến 25/10, cũng là một giải mới danh tiếng. Cuối năm, tôi quyết tâm cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam đoạt HCV tại SEA Games 26.
‘Siêu đại kiện tướng’ Lê Quang Liêm thu nhập tiền tỷ mỗi năm
Liêm đưa hết tiền thưởng cho mẹ để sau này có thể dùng cho những dự định táo bạo
Đối với Liêm, có đam mê nào lớn hơn cờ vua hay không?
- Tôi đã theo cờ vua được 13 năm và bước đầu thi đấu với tư cách một kỳ thủ chuyên nghiệp nên chẳng có điều gì khiến tôi đam mê, thích thú hơn các quân cờ. Tôi sẽ sống cùng nó cho đến khi nào hết đam mê và cảm thấy không còn phù hợp nữa. Mơ ước lớn nhất của tôi là trở thành một doanh nhân thành đạt trong tương lai gần. Hiện tại, tôi đang là sinh viên năm nhất của khoa Tài chính Ngân hàng trường Đại học Sài Gòn nên hiện tại, ngoài cờ vua tôi vẫn chuyên tâm nghiên cứu về ngành này….
“Bật mí” bí mật của Liêm
Hành trang không thể thiếu: Khi tham dự một giải đấu, Liêm phải mang theo một chiếc laptop, bởi tư liệu của các đối thủ anh đều lưu trong máy. Bên cạnh đó là vài cuốn sách về cờ của những kỳ thủ nổi tiếng.
Thiếu chút nữa bỏ nghiệp cờ: Ít ai lại biết Lê Quang Liêm đã có lần suýt “lỡ hẹn” với nghiệp cờ. Lúc còn nhỏ, một lần vì quá say sưa đọc truyện tranh, Liêm đã để lỡ mất buổi tập cờ ở trung tâm cờ của quận. Ba Liêm nói với cậu con trai khi ấy: “Nếu con không thể bỏ bớt một vài thú vui khác để tập trung vào một thứ mà con đam mê thì con đừng bao giờ chơi cờ nữa”. Vốn nghiêm khác, cha của Liêm đã không chở Liêm đến tập cờ liền mấy ngày sau đó. Chuyện chỉ chấm dứt khi Liêm nhận ra lỗi lầm và hứa sẽ thay đổi. Từ đó, cờ vua đã trở thành lẽ sống của Liêm.
Suýt không bảo vệ được chức vô địch giải Aeroflot: Lê Quang Liêm trở thành kỳ thủ đầu tiên vô địch giải Aeroflot trong 2 năm liền (2010 và 2011), nhưng ít ai biết rằng Liêm suýt chút nữa đã không làm được điều đó chỉ vì…visa. Theo quy định, khi đi thi đấu tại các giải nước ngoài, Lê Quang Liêm phải được nước sở tại cấp visa nhập cảnh. Trước khi tham dự giải Aeroflot tại Nga, Liêm đã tham dự giải Tata Schess ở Hà Lan đến tận ngày 29 Tết mới về. Sau đó, đến mùng 5 Tết, Liêm đã phải lên đường tham dự giải đấu mới. Trong thời gian đó, Đại sứ quán Nga tại TP.HCM- cơ quan có thẩm quyền cấp visa cho Liêm vào Nga, lại tạm nghỉ. Không có visa đồng nghĩa với việc Liêm sẽ không được tham dự giải Aeroflot.
Lúc đó, Liêm và thầy của mình là HLV Lâm Minh Châu đã tận dụng ngày nghỉ tại giải đấu ở Hà Lan, lặn lội hơn 70 km đến Đại sứ quán Nga tại Hà Lan nhờ cấp visa vào Nga. Trước đó, Liêm đã liên lạc với ban tổ chức giải Aeroflot nhờ liên lạc với Bộ Ngoại giao Nga nhờ giúp đỡ. Kết quả, Liêm đã được cấp visa tại Hà Lan và đủ điều kiện thi đấu tại giải Aeroflot.
Theo Bưu điện Việt Nam

Lê Quang Liêm du học Mỹ, ấp ủ giấc mơ doanh nhân

Kỳ thủ số 1 Việt Nam thừa nhận đã đến lúc mình cần suy nghĩ nghiêm túc về chuyện học văn hóa, chứ không thể mãi quanh năm suốt tháng gắn bó với những quân cờ.
- Liêm có thể cho biết suất học bổng mà mình vừa nhận được tại Đại học Webster?
- Đó là học bổng toàn phần trong thời gian 4 năm, với giá trị khoảng 35.000 USD/ năm bao gồn cả chi phí học tập, sinh hoạt, y tế. Tôi chỉ lo tiền vé máy bay đi về. Nếu không có gì thay đổi tôi sẽ nhập học vào tháng 8/2013.
- Anh có biết gì về trường đại học này trước khi nhận học bổng, tại Webster anh sẽ học ngành gì?
- Về chất lượng đào tạo, tôi chưa biết được nhiều, nhưng Webster là trường đại học có đội cờ vua mạnh nhất nước Mỹ, là nơi đăng cai giải cờ vua SPICE Cup 2 năm gần đây. Tôi sẽ đăng ký học ngành tài chính để nuôi dưỡng ước mơ làm doanh nhân cũng như không quá bỡ ngỡ bởi ngành tôi bảo lưu tại trường Đại học Sài Gòn cũng là ngành tài chính - ngân hàng.
Lê Quang Liêm nhận học bổng từ đại diện trường Đại học Webster sau khi kết thúc SPICE Cup 2012
Đại học Webster được thành lập vào năm 1915, đóng tại thành phố S.t Louis, bang Missouri, Mỹ. Theo bảng xếp hạng các trường đại học tại Mỹ thì Webster đứng thứ 24 tại khu vực Trung Tây của Mỹ. Đây là trường có tỷ lệ du học sinh đông thứ 2 với việc thu hút sinh viên đến từ 50 bang của Mỹ cũng như 148 quốc gia trên thế giới.
- Anh và gia đình có mất nhiều thời gian để đi đến quyết định sẽ đi du học?
- Thú thật là cũng đã đến lúc tôi phải suy nghĩ nghiêm túc về con đường học vấn của mình. Tôi đã bảo lưu 3 năm tại trường Đại học Sài Gòn và năm sau sẽ hết hạn. Vì thế, lúc này tôi bắt buộc phải chọn việc sẽ tiếp tục đi học tại trong nước hay sẽ đi du học. Vì thế khi được trường Webster trao học bổng tôi đã đồng ý.
- Ngôi trường này có điều gì khiến anh thích thú?
- Ồ, chắc chắc là đội cờ vua của họ. Với việc có mặt 2 đại kiện tướng George Meier (Đức) và Wesley So (Phillippines), đội cờ của Webster là số 1 tại Mỹ cũng như có trình độ tương đương với một đội cờ vua hạng khá thế giới. Học tại đây, sinh viên sẽ được tạo điều kiện thi đấu tại các giải đấu có chất lượng cũng như không quá bị bó buộc về việc về thi đấu cho đội tuyển quốc gia tại các giải đấu lớn.
Hơn nữa tại đây có một thư viện với rất nhiều sách, báo, tư liệu về cờ vua do Susan Polga sưu tầm. Đối với những người chơi cờ chuyên nghiệp như tôi đó là thật sự là tư liệu hết sức quý giá để tự học cờ, nâng cao trình độ.
- Thế còn điều gì anh e ngại?
- Vì trường này học liên tục, có điểm danh nên tôi sẽ không thể bỏ học hay bảo lưu để thi đấu như trước nữa. Vì thế, tôi bắt buộc phải giảm cường độ chơi cờ. Tôi sẽ ưu tiên đi đánh giải trong dịp nghỉ hè hoặc những giải lớn như Olympiad, World Cup cờ vua.
- Bản thân Liêm từng đặt mục tiêu rất cao là tiến vào top 20 thế giới và có thể xa hơn là top 10, nay với việc tập trung nhiều cho chuyện học anh có thay đổi mục tiêu?
- Không, cờ vua là đam mê suốt đời của tôi, chẳng có lý do gì khiến tôi có thể từ bỏ cả. Việc học tuy chắc chắn khiến tôi không thi đấu nhiều như trước nhưng tôi sẽ sắp xếp thời gian để cân bằng giữa chuyện học và thi đấu. Cứ như Wesley So, Geroge Meier đấy, họ vừa học mà vẫn thi đấu liên tục đó thôi. Hơn nữa trong năm đầu tại Webster, chủ yếu học đại cương nên chắc chắc tôi sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu cờ vua.
- Vừa rồi Liêm thi đấu khá tốt tại giải SPICE Cup 2012, lịch thi đấu của anh từ nay đến cuối năm như thế nào?
- Từ nay đến hết năm tôi chỉ còn tham dự giải vô địch các thành phố thế giới diễn ra tại Al Ain, UAE từ 21 đến 29/12. Tôi còn được mời một giải mở Kolkota tại Ấn Độ vào đầu tháng 12 nhưng đã từ chối vì không đủ thời gian để làm visa tham dự 2 giải quan trọng trong tháng 1. Đó là giải vòng loại thuộc khu vực 3.3 tại Phillippines từ ngày 3 đến 11/1 nhằm tranh 2 suất dự Olympic cờ vua 2013. Sau đó, tôi sẽ sang Anh tham dự giải đấu mở có quy mô lớn bậc nhất thế giới là Gilbrantar.
Liêm không phải là VĐV thể thao duy nhất nhận được học bổng tại một trường đại học của Mỹ. Trước đó tay vợt nữ số 1 Việt Nam Huỳnh Phương Đài Trang cũng được trường Đại học Clemson (thành phố Clemson, bang Nam Carolina) trao học bổng toàn phần. Cũng như Liêm nếu đi học tại Clemson, Đài Trang sẽ được thi đấu cho đội quần vợt của họ.
NGUYỄN ĐĂNG
Theo Infonet

Lê Quang Liêm được chọn dự Đại hội thể thao trí tuệ thế giới

FIDE vừa công bố danh sách 32 kỳ thủ (16 nam) được chọn tham dự Đại hội thể thao trí tuệ thế giới, trong đó Việt Nam có đại diện duy nhất là Lê Quang Liêm.
liem-1376221530_500x0.jpg
Lê Quang Liêm. Ảnh: T.L.
Với danh hiệu vô địch cờ chớp thế giới vừa giành được, Lê Quang Liêm được bổ sung vào danh sách 16 kỳ thủ nam hàng đầu thế giới được FIDE chọn tham dự Đại hội thể thao trí tuệ thế giới - SportAccord World Mind Games 2013 diễn ra từ ngày 12 đến 18/12 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Đây là lần thứ ba cờ vua được đua vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội và Lê Quang Liêm cũng đã 3 lần góp mặt. Tại giải năm nay, ngoài các kỳ thủ đứng trong Top 20 thế giới, có 3 trường hợp nằm ngoài nhóm này. Đó là hai kỳ thủ Trung Quốc được nhận suất đặc cách Wang Yue, Wang Hao và Lê Quang Liêm được chọn với tư cách nhà vô địch cờ chớp thế giới.
Tổng cộng có 32 kỳ thủ (16 nam) tham dự môn cờ vua của Đại hội. Các kỳ thủ sẽ thi đấu các nội dung cờ nhanh (nam, nữ), cờ chớp (nam, nữ) và cờ Basque (một loại cờ vua đấu hai ván cùng một lúc).
Danh sách 16 kỳ thủ nam dự Đại hội thể thao trí tuệ 2013: 1- Karjakin Sergey (Nga), 2- Alexander Grischuk (Nga), 3- Aronian Levon (Armenia), 4- Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan), 5- Leinier Perez Dominguez (Cuba), 6- Ruslan Ponomariov (Ukraina), 7- Radjabov Teimour (Azerbaijan), 8- Lê Quang Liêm (Việt Nam), 9- Wang Hao (Trung Quốc), 10- Wang Yue (Trung Quốc), 11- Ian Nepomniachtchi (Nga), 12- Maxime Vachier-Lagrave (Pháp), 13- Gata Kamsky (Mỹ), 14- Peter Leko (Hungary), 15- Vassily Ivanchuk (Ukraina), 16- Anish Giri (Hà Lan).
Anh Hoàng

Thần đồng 9 tuổi đấu cờ với hơn 51.000 đối thủ

Chỉ 3 năm hoặc lâu hơn thế kể từ khi biết chơi cờ, cô bé 9 tuổi Carissa Yip đã đánh bại 93% trong số hơn 51.000 đối thủ có đăng ký với Liên đoàn cờ Mỹ.
covua_1375149055.jpg
Carissa Yip (phải), thần đồng cờ vua Mỹ. Ảnh: Blogspot.
Với một tốc độ tăng chóng mặt trên bảng xếp hạng, Carissa thành kỳ thủ trẻ nhất ở Mỹ đã đạt tới trình độ chuyên gia tính từ năm 1991. Trong khi đó, cha cô bé và là người dạy cô đánh cờ, Percy, lại khẳng định, Carissa có thể đạt tới cấp độ kiện tướng chỉ trong vòng 1 năm. ‘‘Một số người không bao giờ đạt tới trình độ đó,” ông nói. “Bởi từ chuyên gia đến kiện tướng là một bước nhảy lớn.”
Sắp lên lớp 5 trường tiểu học McCarthy trong mùa thu này, Carissa vẫn cứ thắng tiến không ngừng trên bảng xếp hạng. Đầu tiên cô bé thi đấu tại MetroWest Chess Club và vô địch ở Wachusett Chess Club. Mùa thu năm 2012, Carissa tham dự một giải cờ quốc tế tại Slovenia và đến tháng 12 này, cô sẽ có mặt tại giải vô địch trẻ thế giới ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Khi được hỏi về thành tích của mình, cô bé 9 tuổi cho biết cô không nghĩ quá nhiều sau những gì cô đã làm được. Tuy vậy, Carissa cũng đã đặt ra mục tiêu đạt tới elo 2.100 trong năm nay, trong khi elo 2.200 được phong là kiện tướng. Ngoài ra, cô bé cũng muốn một ngày nào đó sẽ trở thành kỳ thủ nữ đầu tiên vô địch thế giới, không chỉ ở các cuộc thi đấu của nữ.
Điều đặc biệt ở Carissa là khả năng quay lưng chơi cờ và nhớ từng nước đi trong đầu. Vì thế mà cô bé gây ấn tượng với bất cứ ai đã từng gặp cô. “Thành tích mà Carissa đạt được không phải trong ngày một ngày hai,” Nathan Smolensky, chủ tịch hiệp hội cờ bang Massachusetts, nói. “Đấy là một kỳ tích của cô bé.”
Trong vòng 3 năm tới hoặc sớm hơn, nếu Carissa đạt tới cấp độ kiện tướng, cô bé có thể trở thành kỳ thủ trẻ nhất vươn đến trình độ này. Hiện kỷ lục đang thuộc về kỳ thủ từng 5 lần vô địch Mỹ là Irina Krush khi cô bé mới 12 tuổi.
Anh Hào

Chuyên gia Philippines đánh giá cao Quang Liêm

Bobby Ang, chuyên gia cờ vua Philippines, nhận định Lê Quang Liêm rất mạnh trước kỳ thủ của nước này Barbosa ở vòng 1 World Cup.
liem1-1375171980_500x0.jpg
Lê Quang Liêm và Oliver Barbosa.
Theo kết quả bốc thăm vòng 1 giải vô địch cờ Vua thế giới 2013, sẽ khởi tranh vào ngày 11-8 tới ở Troms, Na Uy, Lê Quang Liêm (elo 2712) sẽ gặp ĐKTQT Oliver Barbosa (Philippines, elo 2572).
Dù cuộc thi vẫn chưa diễn ra thì giới cờ vua Philippines đã cân đo đong đếm trình độ của Oliver Barbosa và khả năng đánh bại được Lê Quang Liêm. Chuyên gia phân tích cờ vua Bobby Ang (Philippines) đã nghiên cứu khá kỹ về Liêm và đánh giá cao nhà VĐTG cờ chớp 2013. Theo ông, Liêm là kỳ thủ mạnh, là người Việt Nam đầu tiên vượt qua hệ số 2700. Ông bất ngờ trước việc Liêm lại có hệ số cờ chớp cao lạ lùng 2839, cũng như thành công của anh ở giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới vừa qua.
Phân tích các ván đấu nổi bật của Liêm, Bobby Ang nhận xét Liêm thi đấu tốt ở các thế cờ phức tạp, hoặc bất ngờ. Liêm cũng chứng tỏ được bản lĩnh ở những vị thế bất lợi hoặc không rõ ràng về chiến thuật, hoặc khi chỉ còn lại vài quân cờ rải rác ở khu vực trung tâm, nơi cả hai đối thủ đều chưa xây dựng được ý tưởng nào.
Ông khuyến cáo Oliver Barbosa cần phải có được một phần mở màn hợp lý. Ông khẳng định nếu không làm được điều này, Barbosa sẽ không có cơ hội nào để vượt qua được kỳ thủ xuất sắc của Việt Nam.
Theo Thể thao Việt Nam

Lê Quang Liêm quyết lọt tới vòng 4 World Cup

Lần thứ 3 dự World Cup, Lê Quang Liêm không giấu mục tiêu muốn vượt qua thành tích lọt vào vòng 3 của chính mình cách đây 2 năm.
liem_1375250523.jpg
Lê Quang Liêm. Ảnh: Chessdom.
Sau lần thi đấu khá thành công tại World Cup 2011, năm nay hai kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn tiếp tục trở lại với giải đấu hàng đầu của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) do đã giành  đủ điểm chuẩn ở giải khu vực 3.3 và  giải vô địch châu Á.
Đây là giải đấu mà cờ vua Việt Nam mới chỉ bắt đầu góp mặt được vài năm trở lại đây với thành tích cao nhất là lọt vào vòng 3 của Lê Quang Liêm năm 2011. Trước giờ lên đường, Lê Quang Liêm không ngại ngần thổ lộ mục tiêu của anh là phá vỡ kỷ lục trong nước do chính mình nắm giữ để lọt vào vòng 4.
Nhìn vào kết quả bốc thăm của Lê Quang Liêm là đủ thấy đây là một mục tiêu cực khó. Đứng thứ 29 trong tổng số 128 kỳ thủ dự giải, anh sẽ gặp kỳ thủ đứng thứ 100  Oliver Barbosa (Philippines) ở vòng 1. Nếu giành chiến thắng, anh sẽ tiếp tục đối đầu với người thắng ở cặp Flores - Vallejo Pons. Vượt qua được thử thách này, anh có thể gặp đối thủ cực mạnh là Alexandr Grischuk, người vừa bị Liêm lật đổ ngôi vô địch tại giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới.
Bản thân Lê Quang Liêm khi nhận định các các đối thủ cũng phải thừa nhận bắt đầu từ vòng 3, thử thách sẽ khó lên gấp bội bởi kể từ đây những người trụ lại đều là những siêu đại kiện tướng thế giới.
Trong giới cờ vua quốc tế, Lê Quang Liêm được đánh giá cao bởi bản lĩnh thép, sự tự tin khi phải tiếp bất kỳ đối thủ nào. Đây sẽ là vũ khí để Liêm đem tới Na Uy cho các trận tranh tài sắp tới.
Với Lê Quang Liêm, chặng đường phía trước tại World Cup 2013 là một ẩn số. Ngoại trừ Barbosa quá quen thuộc vì thường đụng nhau ở các giải đấu Đông Nam Á hoặc châu Á, Liêm chưa bao giờ gặp Vallejo Pons và Alexandr Grischuk ở nội dung cờ truyền thống.
Cho đến nay, Liêm từng ba lần giành quyền dự World Cup vào các năm 2009, 2011 và 2013 (Nguyễn Ngọc Trường Sơn 2 lần). Cách đây 2 năm, Liêm thi đấu rất thành công khi thắng Susanto Megaranto (Indonesia), Peter Svidler (Nga) và suýt lọt vào vòng 4 nhưng để thua Lazaro Batista Bruzon (Cuba) ở loạt tie-break.
Anh Hoàng

Lê Quang Liêm Vô Địch HDBank2013