Chào mừng các bạn đến với Hội Cờ Vua - Sân chơi trí tuệ dành cho mọi người - Cờ Vua giúp khai mở trí tuệ, kích hoạt não giúp trẻ thông minh hơn, ngoan hơn, học giỏi hơn. Liên hệ đăng ký học thử tại Trung Tâm Đào Tạo Cờ Vua Quốc Tế Hotline: 090.264.1618

Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

GIẢI ĐẤU CẢM XÚC - BÌNH LUẬN CỦA PHỤ HUYNH SAU GIẢI CỜ VUA TRUNG TÂM CỜ QUỐC TẾ MỞ RỘNG 2016Sau thất bại ở giải đấu đầu tháng 8/2015, Noel nỗ lực tập luyện và đã giành được hai huy chương ở hai giải đấu kế tiếp trong năm 2015 là Monchess và Winter. Bước vào giải đấu TT Cờ Quốc Tế mở rộng lần này Noel tiếp tục thể hiện quyết tâm cao. Dù giải đấu tổ chức vào thứ 7 nhưng quy tụ được 108 đấu thủ bao gồm các hảo thủ đại diện của các trung tâm cờ vua khu vực Sài Gòn, Bình Dương đặc biệt có sự hiện diện của kỳ thủ từng đạt giải 3 quốc gia đến từ Tây Ninh.
Với nhiều hơn 20 kỳ thủ so với giải đấu trước nên BTC giải lần này đã phải săn tìm địa điểm đáp ứng quy mô giải.


Với tổng diện tích 3000 mét vuông, The Greens được thiết kế đa không gian kết hợp với mảng xanh hài hòa giúp tầm nhìn được mở rộng tối đa, địa điểm này rất lý tưởng cho việc thi đấu.


Hai anh em dù đến từ rất sớm đã thấy mọi thứ được sắp đặt hoàn tất.

Thầy Gia Bao, thầy Hiền, thầy Cường và đội ngũ trọng tài làm nốt công tác chuẩn bị. Bàn tiếp tân của cô Trương Hồng Loan và cô Ánh Trang The Moon luôn được các em nhỏ vây kín để hỏi han đủ điều về giải đấu.


Giải đấu gồm 4 nhóm tuổi: U6, U7, U9 và U11, áp dụng luật FIDE và thi đấu theo hệ Thụy Sỹ 5 ván. Bốc thăm theo chương trình Swiss Manager.

VÁN ĐẤU THỨ NHẤT – Khởi đầu khó khăn
Số thứ tự được đánh theo họ nên Noel đứng ở vị trí thứ 16, ván đầu tiên cầm quân trắng, đấu với kỳ thủ nữ Tô Đặng Hoàng Mai.
Cờ vua là môn thể thao mà ở đó tính cách mỗi đấu thủ phơi bày hết trên mặt bàn. Diễn biến ở bàn số 16 không có gì đặc biệt ngoài việc đấu thủ nữ suy nghĩ quá chậm, mỗi nước đi đều được cân nhắc quá kỹ lưỡng đến nỗi 20 bàn đấu khác đã kết thúc từ rất lâu ván cờ vẫn đang tiếp diễn với một chút lợi thế nghiêng về Noel.Ở ván đấu này Noel đã có kinh nghiệm trận mạc từ ba giải trước nên từ tốn và đỉnh đạc hẳn. Nói như vậy để so sánh với giải đầu tiên, khi gặp đối thủ đi cờ chậm Noel đã tỏ ra cáu kỉnh. Ở giải đấu Monchess sau đó, với bản lĩnh thi đấu vẫn không cao nên khi gặp đối thủ chậm Noel đã mất kiên nhẫn. Do đó, khi phải giải quyết bằng đồng hồ, Noel không làm chủ được tâm lý dẫn đến kết quả hòa đáng tiếc.
Quay trở lại ván đấu, vào lúc này hầu như tất cả các kỳ thủ đều dồn mắt về bàn thi đấu số 16. Ngay trước khi trọng tài đặt đồng hồ để xác định thắng thua trong 5 phút thì thế trận hoàn toàn nghiêng về Noel với hai xe và ba tốt trong khi đối thủ chỉ còn ba tốt. Do đó, khi đồng hồ chạy, chỉ cần 10 giây đối phương đã thúc thủ.


Khi được động viên sau ván đấu, Noel nói, “Ván đấu căng thẳng quá ba à” và làm vài động tác vuốt ngực như thể giải tỏa vật gì đó đang đè nặng lồng ngực.
Noel không biết rằng, có người dù không thi đấu vẫn đang căng thẳng. Sau ván đấu đầu tiên chỉ có 40% kỳ thủ ghi trọn vẹn một điểm.

VÁN ĐẤU THỨ HAI – Tăng tốc 
Khi ván thứ hai vừa được trong tài cho phép bắt đầu, chỉ với mười nước đi, Noel cầm quân đen đã chiếu bí đối phương Trần Nhật Hoàng. Hoàn toàn ngược với ván thứ nhất, ván này bàn thi đấu số 6 được trọng tài ghi nhận kết quả sớm nhất.Không theo kịp diễn biến trận đấu cho nên phải yêu cầu Noel tường thuật lại: Sau khi nhập thành, bạn đẩy chốt trắng lên mở cửa sổ cho vua thì bị con dùng tượng ăn. Bạn di chuyển xe định bắt tốt chiếu vua đen thì bị con đẩy hậu xuống ăn tốt trước mặt vua trắng, chiếu hết cờ luôn.

VÁN ĐẤU THỨ BA – Bứt phá
Sau ván đấu thứ hai chỉ còn chín đối thủ có điểm tuyệt đối, trong đó có hai kỳ thủ Vương Hoàng Khánh Hưng và Nguyễn Nam Anh, Noel đã từng gặp ít nhất một lần.
Các kỳ thủ Châu Điền Nhã Uyên, Trần Ngọc Thiên Kim là những hảo thủ đại diện cho các trung tâm bạn, đáng chú ý nhất là tài năng trẻ Phan Nguyễn Thái Bảo từ Tây Ninh.
Ván thứ ba, Noel gặp Bùi Trần Ngọc Linh, đấu ở bàn số một, nơi chỉ dành cho các kỳ thủ có điểm cao nhất khi kết thúc vòng đấu trước.


Với lợi thế cầm quân trắng, sau vài nước khai cuộc kinh điển, noel đẩy tượng xuống vị trí h6 và sau đó đó đưa hậu xuống áp sát mặt vua đen. Hết cờ.

VÁN ĐẤU THỨ TƯ – Bước ngoặc
Đối thủ của Noel là “cựu thù” Vương Hoàng Khánh Hưng, người đã chặn Noel ở ván đấu cuối cũng ở giải Hoàng Gia vào đầu tháng Tám năm ngoái, Kỳ thủ Vương Hoàng Khánh Hưng chơi cờ được ba năm, hiện đang được ba mẹ quan tâm đầu tư rất lớn với chương trình học được thiết kế và kèm riêng.

Lúc này ở bàn số 1 hai đấu thủ sừng sỏ nhất là Phan Nguyễn Thái Bảo và Châu Điền Nhã Uyên trong khi đó kỳ thủ Trần Ngọc Thiên Kim do không khuất phục được đối thủ ở ván thứ ba nên với 2.5 điểm đang cầm quân đen bàn số ba. Đấu thủ Nguyễn Nam Anh bị khuất phục bởi kỳ thủ lớp lá đến từ Tây Ninh nên với hai điểm đang cầm quân trắng thi đấu ván thứ tư ở bàn đấu số bảy.
Quay trở lại bàn số hai, Noel nhận ra được đối thủ của mình nên có thoáng lo sợ. Bắt đầu ván thứ tư, đối thủ của Noel cầm quân trắng tấn công dồn dập. 
Dù số quân bị ăn của hai bên như nhau nhưng thế trận trên bàn cờ thuộc về Vương Hoàng Khánh Hưng, kỳ thủ có những nước đi chắc chắn với ít nhất hai quân xe đã triển khai đang sẵn sàng tham chiến, trong khi đó dù Noel vẫn còn hai quân xe nhưng ở thế bị động làm cho thế trận nghiêng hẳn về Vương Hoàng Khánh Hưng.


Cả hai đấu thủ tập trung rất cao độ. Phụ huynh của Noel không dám tiếp tục quan sát ván đấu.
Những ván đấu trước, dù gặp đối thủ nhẹ nhàng hay đối thủ khó nhằn, Noel vẫn luôn xếp 2 tay ngay ngắn trên bàn cho đến lúc kết thúc ván đấu. Ở ván thứ tư nay Noel phải liên tục đan tay đỡ cằm như để ngăn trái tim vốn non nớt sẽ phải phọt ra ngoài theo con đường gần nhất.


Bên ngoài bàn cờ chất đầy những quân cờ bị ăn của cả hai bên. Cờ đen bị ăn nhiều hơn. Lúc này cờ đen chỉ còn một xe, một tượng, một tốt. Quân trắng với một xe, một mã và năm tốt đang tấn công những đợt cuối cùng để dứt điểm đối thủ.
Quân trắng không ngừng gia tăng áp lực, quân đen chống đỡ trong tư thế bị động.
Trong những đợt phản công hiếm hoi, Noel đẩy tượng đen đến vị trí e4 để khóa chân vua trắng. Vương Hoàng Khánh Hưng tiếp tục tấn công bằng cách đưa xe xuống ghim tốt với vua nhằm dùng mã dứt điểm con tốt cuối cùng của quân đen.


Không thể có cơ hội nào tốt hơn, xe đen được đấy xuống biên, cùng với tượng đen tạo nên gọng kìm làm vô hiệu hóa vua trắng.
Nụ cười bẽn lẽn và và giọt nước mắt chực lăn trên khuôn mặt hai đấu thủ.


Liền ngay sau đó Noel nhận ra rằng chiến thắng đến được là nhờ may mắn nên đã làm vài cử chỉ để thể hiện Đức tin của mình đồng thời bắt tay đối thủ.


Hài lòng vì Noel đã không thể hiện niềm vui thái quá trước đối thủ giỏi hơn mình.
Chiến thắng may mắn nhưng thể hiện sự kiên cường và chắc chắn về tâm lý.


Trong khi đó ở bàn số một thế trận đang giằng co quyết liệt giữa Phan Nguyễn Thái Bảo và Châu Điền Nhã Uyên. Ván đấu không thể quyết định trong ba mươi phút nên trọng tài phải đặt đồng hồ. Ở giây thứ tư quân đen của Châu Điền Nhã Uyên còn xe, tượng và năm chốt. Trong khi quân trắng còn lợi thế hơn một tốt nhưng thời gian ít hơn 5 giây.


Căng thẳng, Châu Điền Nhã Uyên làm đổ quân tốt khi bấm đồng hồ. Trọng tài nhắc nhở, thêm một lần đổ cờ nữa Châu Điền Nhã Uyên sẽ bị xử thua.
Khi ván cờ còn hơn hai phút thì lợi thế chuyển qua quân đen với một loạt ba tốt đang đe dọa phong hậu. Cuối cùng quân trắng thất thủ ở những giây cuối cùng.


Châu Điền Nhã Uyên được bốn điểm tuyệt đối, cùng với Noel dẫn đầu bảng sau khi kết thúc ván thứ tư.
Tại bàn số ba, Trần Ngọc Thiên Kim ghi thêm một điểm, tổng cộng 3,5 điểm bám sát hai đối thủ dẫn đầu.

VÁN ĐẤU THỨ NĂM – Ván cuối
 Kỳ thủ Phan Nguyễn Thái Bảo chỉ mới sáu tuổi và đang học lớp Lá khi tham dự giải đấu này. Theo điều lệ giải, giải đấu không dành cho các đấu thủ có thành tích trong các kỳ thi quốc gia. Được sự đồng ý của ba mẹ và huấn luyện viên, BTC đề nghị xếp thần đồng Phan Nguyễn Thái Bảo vào nhóm U9 để các học viên trung tâm cọ sát đồng thời tạo cho Phan Nguyễn Thái Bảo thêm kinh nghiệm thi đấu.


Sau ván thứ tư cân não với kết quả không tích cực ở những giây cuối cùng, Phan Nguyễn Thái Bảo đã shock do đó chỉ với năm nước đi của Vương Hoàng Khánh Hưng ở ván cuối cùng, lần thứ hai liên tiếp Phan Nguyễn Thái Bảo thua cuộc, rơi khỏi nhóm tranh chấp huy chương. Cũng với một điểm sau trận thắng này, Vương Hoàng Khánh Hưng đe dọa vị trí người thua cuộc trong cặp đấu giữa hai đối thủ cao điểm nhất là Châu Điền Nhã Uyên và Noel.
Châu Điền Nhã Uyên là đấu thủ đến từ quận 9, Sài Gòn, Châu Điền Nhã Uyên với cái tên thật đẹp, có phong cách đánh cờ chững chạc, điềm tĩnh và chắc chắn.
Quan sát Châu Điền Nhã Uyên thi đấu, các HLV và phụ huynh đều nhận thấy sức cờ của Noel khó lòng địch nổi nên đã tư vấn cho Noel về chiến thuật để bảo đảm vị trí tốt nhất trên bảng xếp hạng.
Ván thứ năm, dù cầm quân đen nhưng Noel lại nỗ lực cố gắng tấn công thay vì phòng thủ như lời khuyên. Lực không đủ mạnh, không những không chiếm được thế trận, Noel còn sớm mất hậu và sau đó bị chiếu bí với thế liên hoàn với một hậu, một xe và một tượng.


Kết thúc ván thư năm: Châu Điền Nhã Uyên có năm điểm tuyệt đối. Nguyễn Ngọc Tuấn Anh có bốn điểm với lợi thế đối kháng so với đấu thủ xếp kế tiếp. Vương Hoàng Khánh Hưng bốn điểm. Nguyễn Nam Anh bốn điểm.


Sau khi Swiss Manager công bố kết quả, vị trí của Nguyễn Ngọc Tuấn Anh và Vương Hoàng Khánh Hưng thay đổi do hệ số Bochholz (đọc là búc – gôn, là hệ số được tính bằng tổng số điểm của tất cả đối thủ mà VĐV đó đã gặp).

So về thời gian chơi cờ, mức độ được đầu tư và thế trận trên bàn, việc Vương Hoàng Khánh Hưng dù thua đối đầu nhưng xếp hạng chung cuộc cao hơn bạn đấu cùng điểm âu cũng là sự công bằng, chỉ ước rằng phải chi tụi nhỏ được cho làm quen cờ vua từ lúc ba tuổi.

Noel, dù không thành công về thành tích nhưng có những tiến bộ rất đáng khen: Tâm lý ổn định: Không bị kích động khi tiếp đối thủ đánh chậm. Bản lĩnh thi đấu: Kiên cường và điểm tĩnh chờ cơ hội phản công dù đang bị áp lực nặng nề. Tôn trọng đối thủ: Không thể hiện niềm vui thái quá trước nổi buồn của đối thủ. Khiêm tốn: Biết nhìn nhận chiến thắng có được là do may mắn; động viên đối thủ và cám ơn Thượng đế.
Giải đấu còn mang lại một cảm xúc khác, không hề dễ chịu: Thất vọng với Santa.


Nguồn: Phụ Huynh Tuấn Nguyễn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618